อาหารเช้าสำหรับคนเมืองนั้นมีหลายทางเลือก
แต่ขนมครกก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ไม่มีน้ำมากเช่นเดียวกับปาท่องโก๋
แต่สามารถกินกับกาแฟยามเช้าและทำให้พออิ่มท้องได้
สำหรับใครที่ยังไม่อยากออกจากงานประจำ ก็ให้ลองทำเป็นอาชีพเสริมก่อน แน่นอนว่าสิ่งสำคัญที่สุดเลยมีอยู่ประการเดียวคือต้องอร่อย
พอขนมอร่อยไม่ว่าจะอยู่ตรงไหนก็มีคนตามไปซื้อถึงที่
มาดูสูตรขนมครก แสนอร่อยสูตรกันเลย
👉สูตร.... ตัวขนมครก ..
แป้งข้าวเจ้า 400
กรัม
แป้งข้าวเหนียว 50
กรัม
น้ำกะทิ
3 ถ้วย
ร้อนจัด
4 ถ้วย
น้ำปูนใส 3 ช้อนโต๊ะ
👍เคล็ดลับพักแป้งไว้สักครู่เพื่อให้แป้งอิ่มตัว
จะทำให้ได้เนื้อขนมครกนุ่มขึ้น
👉สูตร...หน้าขนมครก ..
หัวกะทิ
3 ถ้วย
น้ำตาลทราย
2 ถ้วย
เกลือ 2 ช้อนชา
เคล็ดลับคือใช้กะทิสด
วิธีทำขนมครก ใช้ไฟปานกลางก่อน
พอร้อนเต็มที่หรี่ไฟลงให้เหลืออ่อนๆ ถึง ปานกลาง
เอาลูกประคบแตะน้ำมันพืชเช็ดทุกเบ้า ตักแป้งที่หยอดลงไป ประมาณสามในสี่ของเบ้า ปิดฝา
แล้วค่อยเปิดออกมาหยอดหน้ากะทิลงไป ปิดฝาสักพักก็จะสุกหอมอร่อยตักขายได้เลยคู่ละสองบาท
10 คู่ก็ยี่สิบบาทราคาเบาๆ
การลงทุนขายขนมครกเป็นอาชีพเสริมตอนเช้า ใช้เงินลงทุนในช่วงแรกไม่เกิน
3,000 บาท ไม่รวมค่าเช่าที่รายวัน
สิ่งที่อยากแนะนำคือสูตรที่ให้ไปนั้นเป็นเพียงสูตรคร่าวๆ
ต้องทดลองทำและทดลองให้คนข้างบ้านชิมก่อนว่าอร่อยหรือยังเมื่ออร่อยแล้วก็สามารถออกไปวางขายได้
และอีกประการหนึ่งในปัจจุบันนี้ต้องสร้างเอกลักษณ์ของตัวเอง
อาจใช้แป้งข้าวเจ้าที่โม่เอง โดยลองหาที่โม่แป้งซึ่งในปัจจุบันน่าจะยังพอมาขาย
มาวางโม่ให้ลูกค้าได้เห็นเป็นการสร้างจุดสนใจ หรืออาจใช้ขนมครกเตาถ่าน แบบบ้านๆ
ที่หลายคนถวิลหาอยากรับประทานเหมือนตอนเด็กๆ ก็จะขายดีมาก และควรทำขนมครกแบบไม่หวานมาก
ใครอยากรับประทานหวานก็แถมน้ำตาลทรายแดงให้ไปจิ้มกิน นี่แหล่ะบ้านๆ
ของแท้เลยทีเดียว
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น